Mở liên kết

Lượt truy cập: 313,320

Đang online : 13

Chương trình “Xuân tình nguyện, Tết yêu thương” năm 2017 đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Với mục đích chia sẻ, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, phát huy tinh thần“tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, sáng ngày 21/01/2017, Đoàn trường THPT thực hành Cao Nguyên, BGH Nhà trường đã thực hiện chuyến đi thăm và tặng quà Tết cho những gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chương trình “Xuân tình nguyện, Tết yêu thương” năm 2017.

Theo thường lệ, chương trình “Xuân tình nguyện, Tết yêu thương” chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 được tổ chức vào sáng ngày 16/01/2017 tại trường THPT thực hành Cao Nguyên, chương trình dành tặng những suất quà đầy ý nghĩa để dành tặng cho những em học sinh có hộ khẩu cư trú ở xa, do điều kiện khách quan nên BGH Nhà trường, Đoàn trường không tổ chức được chuyến đi thăm đến tận nhà các em. Vì vậy, các em đã được tặng quà tại Trường. Giai đoạn 2 được tổ chức vào sáng ngày 21/01/2017. Đoàn đã trực tiếp tổ chức chuyến đi thăm những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tặng những suất quà đầy ý nghĩa cho các em.

Hành trình chuyến đi đem lại cho các thành viên của đoàn thật nhiều cảm xúc lắng đọng và đầy ý nghĩa. Hành trình bắt đầu với cuộc gặp gỡ với gia đình em  Trần Thị Thanh Kim Huệ, hiện đang học lớp 12A4. Phải vất vả lắm chúng tôi mới tìm được đến căn nhà số 128/63 Y Wang, P. Ea Tam. Trước mắt chúng tôi là một căn nhà ván nhỏ bé, siêu vẹo và đã mục nát theo thời gian – như lạc lõng trước không gian phố thị sầm uất. Bên trong căn nhà thật đơn sơ, giản bị và hầu như không có vật gì đáng giá. Em Huệ có gia cảnh vô cùng khó khăn: Bố em mất sớm, mẹ đã già yếu, không thể lao động nặng, phải đi làm thuê để kiếm sống nuôi con ăn học,... ý thức được điều đó, ngoài giờ học, em đã tranh thủ giúp mẹ làm việc nhà, chăm sóc vườn tược cùng mẹ. Mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng thành tích học của em rất tốt, trong lớp 10, 11 và mới đây nhất là học kỳ 1 vừa qua, em liên tục đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Em có ước mơ sẽ cố gắng học thật tốt để thoát khỏi cảnh nghèo đói và giúp đỡ cho mẹ của mình. Chứng kiến nghị lực của Huệ khi ngày ngày vẫn khắc phục khó khăn để đến trường lớp đã khiến đoàn chúng tôi vô cùng xúc động.

Chia tay gia đình em Huệ, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình với điểm đến là gia đình em Nguyễn Hồng Nam – học sinh lớp 11A6. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về Nam đó là hình ảnh của một cậu học trò nghèo đầy lễ phép, hiền lành. Nhưng mấy ai hiểu được hoàn cảnh đầy khó khăn của gia đình em, nếu không thực sự tìm đến tận nơi. Cha của em đã mất từ sớm, một mình mẹ phải tần tảo nuôi em ăn học. Mẹ của Nam đã lớn tuổi, không có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống rất bấp bênh. Hai mẹ con hiện đang ở thuê tại một căn nhà chật hẹp ngụ tại hẻm 33/13 đường Giải Phóng – P. Tân Thành, mọi sinh hoạt trong căn nhà nhỏ đều rất bất tiện. Mặc dù gia cảnh rất khó khăn nhưng Nam vẫn luôn cố gắng chăm chỉ học hành. Ở lớp, Nam luôn được bạn bè và thầy cô khen ngợi về sự ngoan ngoãn và hiếu học. Khi được gặp Đoàn chúng tôi, mẹ Nam xúc động bày tỏ sự cảm ơn và tâm sự: Nhà giờ còn mỗi mình nó, nên tôi cũng cố gắng làm thuê, ai gọi gì thì làm đó để nuôi nó ăn học nên người”. Chứng kiến gia cảnh của em mỗi thành viên trong đoàn chúng tôi không khỏi xúc động và lo thay cho cuộc sống của gia đình em. Chỉ mong rằng Nam sẽ vượt qua được mọi khó khăn để học tốt không phụ công lao của người mẹ và thầy cô.

Chia tay gia đình em Nam, Đoàn chúng tôi lại tìm gặp gia đình em Nguyễn Hữu Quang Huy (học sinh lớp 11A2) hiện trú tại tổ 9, khối 1, P. Khánh Xuân. Nhìn bề ngoài căn nhà ít ai biết được hoàn cảnh của gia đình em: Bố em hiện đang phải đối mặt với căn bệnh u não, bị liệt nửa người, mất nhận thức mọi thứ xung quanh. Để chạy chữa cho bố, mẹ em đã phải vay mượn ngược xuôi từ người thân, anh em, họ hàng,…; tài sản gia đình cũng theo đó mà tiêu tán. Trước khi phát bệnh, bố của Huy là lao động chính trong gia đình nên kể từ khi bố phát bệnh thì nguồn thu nhập của gia đình không biết trông cậy vào đâu. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn và đau buồn là thế nhưng Huy vẫn nỗ lực học hành để không phụ lòng cha mẹ. Hằng ngày, sau giờ học em vẫn phụ giúp mẹ làm rẫy và tranh thủ đi làm thêm để có tiền ăn học. Bên cạnh đó, những lúc nào rảnh rỗi, em lại cùng mẹ động viên, chăm sóc cho người bố của mình. Trước những lời tâm sự về hoàn cảnh gia đình của mẹ Huy, ai nấy đều bùi ngùi, cảm động, chỉ mong ước rằng bố của em sẽ mau chóng khỏi bệnh để gia đình em có được niềm vui hạnh phúc và đoàn viên trong năm mớinhư bao gia đình khác.

Chặng cuối của cuộc hành trình, vượt hơn 18 cây số với rất nhiều những đoạn đường gập gềnh, khó khăn, cuối cùng chúng tôi đã tìm đến được với gia đình em Phạm Thị Linh Vân, học sinh lớp 12A2. Đó là một ngôi nhà nhỏ bé nằm sâu trong một con ngõ hẹp của xóm 3, thôn Tân Thắng, xã Ea Na, huyện Krông Ana. Tiếp xúc với gia đình, chúng tôi được mẹ của em kể rõ hơn về hoàn cảnh hiện tại: gia đình em vốn sống bằng nghề nông, thu nhập từ việc trồng trọt cũng không được bao nhiêu. Khó khăn chồng chất khó khăn khi các anh chị em của Vân đều đang trong độ tuổi ăn học, gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền càng đè nặng lên đôi vai của cha mẹ em. Vì nhà ở quá xa trường học, nên hiện nay Vân đang phải thuê ở trọ để tiện cho việc học hành. Dù tuổi còn nhỏ nhưng Vân đã biết sống tự lập, biết được nỗi vất vả của cha mẹ nên vào những ngày nghỉ, em lại về nhà phụ giúp mẹ công việc nhà. Trong các năm học vừa qua, em luôn là học sinh tiên tiến của lớp.

Có thể nói, trong bốn năm thực hiện chương trình, với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, Đoàn Thanh niên trường THPT thực hành Cao Nguyên và Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng với BGH Nhà trường đã thường xuyên tổ chức các hoạt động vì cộng đồng, nhân đạo hướng đến những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017 sắp đến, Đoàn trường và Nhà trường mong muốn mang một chút hơi ấm, chia sẻ khó khăn với các em học sinh và gia đình các em. Hi vọng những phần quà nhỏ bé của Đoàn sẽ góp phần khích lệ, động viên các em học sinh tiếp tục cố gắng vươn lên trong học tập và giúp gia đình các em có một cái Tết ấm áp, thắm đượm nghĩa tình.

 

Sau đây là một số hành ảnh của Chương trình và chuyến đi:

Thầy Triệu Văn Thịnh - Hiệu trưởng Nhà trường tặng các suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Xuân tình nguyện, Tết yêu thương” tại Trường

Thầy Nguyễn Hữu Duẩn- phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng các suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Xuân tình nguyện, Tết yêu thương” tại Trường

Đại diện BGH Nhà trường và Đoàn trường thăm và tặng quà cho gia đình em Trần Thị Thanh Kim Huệ

Đại diện BGH Nhà trường và Đoàn trường thăm và tặng quà cho gia đình em Nguyễn Hồng Nam

Đại diện BGH Nhà trường và Đoàn trường thăm và tặng quà cho gia đình em Nguyễn Hữu Quang Huy

Đại diện BGH Nhà trường và Đoàn trường thăm và tặng quà cho gia đình em Phạm Thị Linh Vân

Hình ảnh của đoàn tham gia vào chuyến đi

TRƯỜNG THPT THỰC HÀNH CAO NGUYÊN
Địa chỉ: 567 Lê Duẩn - Tp. Buôn Ma Thuột - ĐắkLắk
Điện thoại: 0500.3825182. Fax: 0500 3953942
Email:
Trang chủ Giới thiệu Sitemap Liên hệ
Copy right @2014 TH Cao Nguyen