Mở liên kết

Lượt truy cập: 1,593,276

Đang online : 22

Giới thiệu về ĐTNCS HCM

 

Ban chấp hành Đoàn trường THPT TH Cao Nguyên nhiệm kỳ 2022 – 2025

 

 

 

 

Đ/c Vũ Thị Phương

Bí thư Đoàn trường

Đ/c Võ Thị Đức Anh

Phó Bí thư Đoàn trường

 

Đ/c Phan Mạnh Tiến

Phó Bí thư Đoàn trường

 

 

1. Lịch sử hình thành

1. Lịch sử hình thành

Đoàn trường THPT thực hành Cao Nguyên (gọi tắt là Đoàn trường) được thành lập năm 2005 theo Quyết định của Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Tây Nguyên, là Đoàn trực thuộc Đoàn trường Đại học Tây Nguyên.

Ngày đầu thành lập, Đoàn Trường chỉ có 6 chi đoàn với tổng số đoàn viên là 240 đoàn viên. Đến nay trải qua 11 nhiệm kỳ, cùng với sự phát triển đi lên của Nhà trường, Đoàn Trường THPT TH Cao Nguyên đã có sự trưởng thành đáng ghi nhận: hiện Đoàn trường có tổng số 21 chi đoàn, trong có có 20 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn cán bộ với tổng số 735 đoàn viên (tính đến đầu HKII năm học 2019-2020).

2. Chức năng nhiệm vụ:

+ Đại diện chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên.

+ Tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục rèn luyện cho đoàn viên, thanh niên góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng, ổn định và phát triển đất nước.

+ Phối hợp với nhà trường làm tốt công tác thanh niên, tích cực làm tốt công tác xây dựng Đoàn – Hội, tham gia xây dựng Đảng. 

3. Thuận lợi, khó khăn

3.1 Thuận lợi

Đoàn Trường luôn nhận được sự chỉ đạo chặt chẽ và quan tâm thường xuyên của Chi bộ, Ban giám hiệu Nhà trường, BCH Đoàn trường Đại học Tây Nguyên và sự cộng tác của tập thể các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên trong Nhà trường.

Đại đa số đoàn viên thanh niên trong Nhà trường có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

BCH Đoàn Trường luôn nêu cao tinh thần tập thể, xung kích, thực sự tạo ra ngọn cờ đầu cho phong trào Đoàn và công tác thanh niên.

3.2 Khó khăn

Học sinh trong Nhà trường cư trú trên địa bàn rộng, một số lượng lớn học sinh đi học bằng xe buýt nên cũng gặp khó khăn về thời gian trong các hoạt động ngoại khoá. Bên cạnh đó có một số lượng không nhỏ các em học sinh ở ngoại trú, khó tránh khỏi những tác động không tốt của tệ nạn xã hội đến tư tưởng, học tập và cuộc sống của các em.

4. Thành tích nổi bật

4.1 Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức truyền thống

Đoàn trường tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị dưới cờ nhằm giáo dục cho các em đạo đức, nếp sống, pháp luật. Các vấn đề về an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, các tệ nạn xã hội… được phổ biến, quán triệt dưới cờ và sinh hoạt đầu giờ học,... nhằm nâng cao nhận thức, từ đó định hướng giúp các em bảo vệ bản thân, tránh xa các tệ nạn xã hội, chấp hành tốt luật pháp nhà nước.

Đoàn trường thực sự là một điểm sáng trong việc hưởng ứng và thực hiện các phòng trào “Vì người bạn tòng quân”, “Hướng về Biển Đảo”, “Tết yêu thương” hay phòng trào “Tiếp sức mùa thi”, “ Tình nguyện mùa đông”. Qua các phong trào, các em thể hiện được tinh thần trách nhiệm, lòng tương thân tương ái, đồng thời vun đắp cho các em tình yêu quê hương đất nước, tinh thần dựng xây và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn Trường quán triệt cũng như ra sức thực hiện tốt cuộc vận động do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động: “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Tiếp tục thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

H1: Tuyên truyền An toàn Giao thông trong giờ Chào cờ thứ hai đầu tuần

H2: Học sinh trường THPT TH Cao Nguyên đạt giải Nhì cuộc thi viết và thuyết trình tuyên truyền An toàn Giao thông do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh và Sở GDĐT Đắk Lắk

H3: Chăm sóc sức khỏe sinh sản “Sống có trách nhiệm, sống ok”

H4: Chương trình Tết yêu thương – Xuân Canh Tý 2020

 

4.2 Phong trào thi đua dạy tốt – học tốt

Hằng năm Đoàn Trường đều phát động thi đua lập thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thi đua tuần học tốt. Các đoàn viên là giáo viên đều hưởng ứng nhiệt tình các đợt thao giảng, dự giờ do Công đoàn trường phát động.

Các Đoàn viên là giáo viên thi đua dạy tốt, luôn phấn đấu học tập nâng cao trình độ, luôn tiếp cận, tổ chức dạy học theo mô hình dạy học mới như dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, dạy học các chủ đề STEM,…  Hiện tại Đoàn trường có 03 đoàn viên là giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có 12 đoàn viên là giáo viên có trình độ Thạc sĩ.

Các đoàn viên thanh niên là học sinh đều nhận thức được công tác học tập là trọng tâm nên đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong học tập, dành nhiều thời gian cho tự học, đọc tài liệu, hăng say phát biểu ý kiến xây dựng bài, thi đua đạt nhiều điểm tốt. Bên cạnh đó, nhiều đoàn viên đã nỗ lực không ngừng trong học tập để đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp và các kỳ thi Olympic trong và ngoài tỉnh.

1. Kết quả về học lực và hạnh kiểm: năm học 2018-2019 toàn trường có có 882 học sinh, tỉ lệ học sinh khá giỏi chiếm 92,1%, hạnh kiểm khá tốt chiếm 100%.

2. Về kết quả các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi Olympic:

Trong các kỳ thi học sinh giỏi văn hoá, Hội khỏe Phù Đổng, Hội thao quốc phòng, học sinh của Trường luôn đạt thành tích cao. Năm học 2018-2019:

- HSG văn hóa cấp Tỉnh đạt 29 giải gồm: 05 giải nhì, 12 giải ba và 12 giải khuyến khích.

- Hội khoẻ Phù Đổng cấp Tỉnh đạt 02 giải gồm: 01 Huy chương Bạc, 01 Huy chương Đồng.

- Kỳ thi An ninh Quốc phòng đạt 14 giải gồm: 7 giải nhất, 01 giải nhì, 6 giải ba.

- Kỳ thi Olympic cấp Tỉnh 10/3  đạt 33 huy chương  gồm: 13 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 08 huy chương đồng.

- Kỳ thi Olympic 30/4 đạt 10 huy chương gồm: 01 huy chương vàng, 03 huy chương bạc và 06 huy chương đồng.

- Thi tốt nghiệp THPTQG đạt tỉ lệ 100%.  Học sinh đạt có ít nhất một khối thi từ 20 điểm trở lên chiếm tỉ lệ 80,89%Một số em  như Nguyễn Thị Huyền Linh, Nguyễn Danh Khoa, Cao Minh Vũ đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh để trở thành thủ khoa của các môn thi (Toán, Lý, Hóa ) của Tỉnh.

H5: Lễ Tổng kết và trao giải Kỳ thi Olympic truyền thống 10/3 lần thứ IV năm 2019

H6: Lễ Phát thưởng Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ XXV năm 2019

H7: Trao thưởng cho Giáo viên và Học sinh có thành tích cao trong kỳ thi chọn Đội tuyển HS giỏi Quốc gia năm 2019

H8. Tổ chức dạy học các chủ đề STEM theo định hướng phát triển năng lực

H9: Tham gia trải nghiệm STEM

4.3. Phong trào thanh niên

Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao là phong trào luôn cuốn hút số lượng lớn các đoàn viên thanh niên tham gia, có tác dụng rất lớn trong việc tập hợp đoàn viên thanh niên, tạo sự hiểu biết lẫn nhau, tạo sự đoàn kết giữa các chi đoàn.

Hằng năm Đoàn Trường đều phối hợp với một số Đoàn khoa của trường Đại Học Tây Nguyên tổ chức Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và tham gia hội diễn văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn do Đoàn trường Đại Học Tây Nguyên tổ chức. Trong các buổi Hội diễn này, Đoàn Trường THPT luôn tham gia tích cực và đạt được nhiều giải cao ở nhiều thể loại.

Bên cạnh đó, Đoàn Trường chủ động tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đặc trưng của Đoàn trường thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia và để lại nhiều dấu ấn sâu sắc như: Hội diễn văn nghệ 20/11 chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam trong trường phổ thông; Hội thi khéo tay hay làm chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; Giải bóng đá nam – nữ cấp Đoàn trường; giải bóng chuyền truyền thống chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/3,…

H10. Hội diễn văn nghệ Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11  năm 2019 của Đoàn trường

H11. Giải bóng đá Nam – Nữ cấp Đoàn trường THPT lần thứ V năm 2019

H12. Giải bóng chuyền truyền thống Chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/3

Đoàn trường đã thực hiện công trình thanh niên do Đoàn trường ĐH Tây Nguyên phát động, đó là tham gia trồng và chăm sóc đường hoa thanh niên nhân dịp chào mừng 40 năm thành lập trường ĐH Tây Nguyên, tham gia dọn vệ sinh, cảnh quan môi trường của trường Đại học và trường THPT nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại diễn ra trong năm và trong các ngày thứ hai đầu tuần hay tham gia chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, ngày “Chủ nhật xanh”,

Bên cạnh đó, Đoàn trường còn tham gia nhiều cuộc thi như: Cuộc thi tìm hiểu 40 năm trường ĐH Tây Nguyên (01 em đạt giải khuyến khích); Cuộc thi hát tiếng Anh do đoàn khoa Ngoại ngữ tổ chức (đạt 01 giải khuyến khích); Hội thi “Bác Hồ - tấm gương đạo đức soi sáng muôn đời” nhân kỷ niệm việc thực hiện di chúc của Bác Hồ (đạt giải Ba toàn đoàn);… tham gia các giải thể thao: bóng đá (đạt giải ba Bóng đá Đoàn trường ĐHTN năm 2019), bóng chuyền, điền kinh, kéo co,...

H13: Đoàn viên trường THPT TH Cao Nguyên tham gia chăm sóc đường hoa thanh niên 

H14. Hội trại Chào mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3

H15. Hội thi Khéo tay hay làm Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20 – 10

H16. Cuộc khi sáng tạo khởi nghiệp của Đoàn trường Đại học Tây Nguyên

H17. Giao lưu với sinh viên và giáo sư Hàn Quốc – Đại học Quốc Gia Chonnam

H18: Tư vấn hướng nghiệp THPTQG 2020

H19: Hoạt động ngoài giờ lên lớp

4.4. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và tham gia phát triển Đảng

Vào đầu năm học, Đoàn trường luôn chỉ đạo sát sao công tác xây dựng và củng cố Ban chấp hành của các chi đoàn, hướng dẫn, rèn luyện và giới thiệu những thanh niên ưu tú tham gia lớp cảm tình Đoàn.  Tỉ lệ kết nạp đoàn viên trong trường phổ thông qua mỗi khóa học là trên 90% và mỗi năm, tỷ lệ đoàn viên được xếp loại xuất sắc đều đạt trên 99%.

Hàng năm Đoàn trường đều giới thiệu các đoàn viên ưu tú để chi bộ theo dõi và xem xét giới thiệu kết nạp Đảng. Hiện tại Đoàn trường có 14 đồng chí là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

5. Các thế hệ Bí thư Đoàn trường THPT thực hành Cao Nguyên

 

- NHIỆM KỲ 2005– 2006:   Đồng chí  Phạm Trọng Lượng

- NHIỆM KỲ 2006– 2007:   Đồng chí Nguyễn Hồng Như

- NHIỆM KỲ 2007– 2008:   Đồng chí Nguyễn Hồng Như

- NHIỆM KỲ 2008– 2009:   Đồng chí Nguyễn Tiến Chương

- NHIỆM KỲ 2009– 2010:   Đồng chí Nguyễn Tiến Chương

- NHIỆM KỲ 2010 –  2012:   Đồng chí Nguyễn Tiến Chương

- NHIỆM KỲ 2012 –  2015:   Đồng chí Nguyễn Tiến Chương

- NHIỆM KỲ 2015 –  2017:   Đồng chí Nguyễn Tiến Chương

- NHIỆM KỲ 2015 –  2017 (hiệp thương  9/2015):   Đồng chí Lương Văn Hà

- NHIỆM KỲ 2017 –  2019 :   Đồng chí Lương Văn Hà.

- NHIỆM KỲ 2019 –  2022 :   Đồng chí Vũ Thị Phương.

- NHIỆM KỲ 2022 –  2025 :   Đồng chí Vũ Thị Phương.

Đ/c Phạm Trọng Lượng

Bí thư nhiệm kỳ 2005 – 2006

 

Đ/c Nguyễn Hồng Như

Bí thư nhiệm kỳ 2006 - 2008

Đ/c Nguyễn Tiến Chương

Bí thư các nhiệm kỳ từ 2008 – 2015

 

Đ/c Lương Văn Hà

Bí thư các nhiệm kỳ từ 2015 - 2019

 

Đ/c Vũ Thị Phương

Bí thư nhiệm kỳ 2019 - 2022 và 2022 - 2025

6. Thành tích đạt được qua các nhiệm kỳ

1. NĂM HỌC 2009-2010: GIẤY KHEN của Đoàn trường ĐHTN vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

2. NĂM HỌC 2010-2011: GIẤY KHEN của Đoàn trường ĐHTN vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

3. NĂM HỌC 2011-2012: GIẤY KHEN của Đoàn trường ĐHTN vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

4. NĂM HỌC 2012-2013: GIẤY KHEN của Đoàn trường ĐHTN vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

5. NĂM HỌC 2013-2014: GIẤY KHEN của Đoàn trường ĐHTN vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

6. NHIỆM KỲ 2012-2014: GIẤY KHEN của Đoàn trường ĐHTN vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

7. NHIỆM KỲ 2015-2017: GIẤY KHEN của Đoàn trường ĐHTN vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

8. NHIỆM KỲ 2017-2019: GIẤY KHEN của Đoàn trường ĐHTN vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

 

 

TRƯỜNG THPT THỰC HÀNH CAO NGUYÊN
Địa chỉ: 567 Lê Duẩn - Tp. Buôn Ma Thuột - ĐắkLắk
Điện thoại: 0262.3825182. Fax:
Email: c3caonguyen.daklak@moet.edu.vn
Trang chủ Giới thiệu Sitemap Liên hệ
Copy right @2014 TH Cao Nguyen